TRUNG TÂM PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG HDD, SSD, SERVER, NAS...
HOTLINE : 0945.22.09.05

 

Raid và NAS khác biệt gì?

RAID và NAS là gì: Sự khác biệt chính

 

Tóm tắt: Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với các máy chủ RAID. Đây là một trong những công nghệ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, NAS (Network-Attached Storage) cũng đang trở nên phổ biến nhờ những ưu điểm và hiệu quả về chi phí. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cả hai công nghệ lưu trữ này và nêu bật những điểm khác biệt chính của chúng.

Trong khi lưu trữ hoặc sao lưu dữ liệu, nhiều người trong chúng ta dựa vào các ổ lưu trữ bên ngoài, chẳng hạn như ổ cứng HDD, SSD, ổ USB, v.v. Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng đang tìm kiếm ổ RAID và NAS làm công nghệ lưu trữ ưa thích cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu rộng hơn của họ. Các ổ lưu trữ này có danh sách các ưu điểm và sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem các ổ đĩa này khác nhau về cơ bản như thế nào và bạn có thể hưởng lợi từ chúng như thế nào.

raid01

ng nghệ lưu trữ RAID là gì?

Mảng dự phòng của đĩa độc lập hoặc RAID là một tập hợp nhiều đĩa cứng hoạt động như một đơn vị logic để mang lại hiệu suất được cải thiện, bảo mật dữ liệu tốt hơn trước sự cố ổ đĩa và dung lượng lưu trữ cao hơn.

ng nghệ ảo hóa lưu trữ dữ liệu này bao gồm một số cấp độ, được gọi là cấp độ RAID, từ RAID 0 đến RAID 60. Tất cả các cấp độ RAID đều dựa trên các cơ chế lưu trữ dữ liệu duy nhất, bao gồm Phản chiếu, Phân loại và Chẵn lẻ. Một số trong số chúng mang lại khả năng chịu lỗi tốt hơn những cái khác do cơ chế lưu trữ dữ liệu mà chúng được xây dựng trên đó.

Các cấp độ khác nhau của RAID là gì?

Có nhiều cấp độ RAID có sẵn. Tuy nhiên, những loại phổ biến nhất là RAID 0, RAID 5, RAID 6 và RAID lồng nhau bao gồm RAID 10, 50 và 60. Hãy hiểu sơ qua về chúng:

RAID 0 – Nó tuân theo cơ chế Phân loại để lưu trữ dữ liệu, nghĩa là dữ liệu được chia thành các kích thước khối được ghi trên các đĩa, do đó cho phép các chức năng đọc/ghi nhanh. Cấp độ RAID này có thể hoạt động với hai ổ cứng.

RAID 1 – Nó tuân theo cơ chế Phản chiếu, nghĩa là dữ liệu trên các khối được sao chép và sao chép sang nhiều ổ đĩa. Nó cung cấp một tốc độ đọc tuyệt vời. Tuy nhiên, việc ghi cùng một dữ liệu trên các ổ đĩa khác nhau sẽ làm chậm quá trình.

RAID 5 – Nó dựa trên cơ chế Chẵn lẻ và yêu cầu ít nhất ba đĩa. Nó phân chia dữ liệu giữa hai đĩa và đĩa thứ ba thu thập thông tin – 'Dữ liệu chẵn lẻ' từ hai đĩa kia. Tuy nhiên, dữ liệu Parity tiếp tục lan rộng trên mọi đĩa, biến mọi đĩa trở thành ổ Parity, do đó cung cấp khả năng chịu lỗi đối với lỗi hai ổ.

RAID 6 – Cấp độ RAID này tuân theo cơ chế Striping và Parity để lưu trữ dữ liệu. Nó có thể chịu được sự cố lên đến hai đĩa. Do đó cung cấp tốc độ đọc/ghi cân bằng với khả năng dự phòng tốt hơn.

RAID 10 – Thiết lập RAID kết hợp này kết hợp các cơ chế RAID 1 (Phản chiếu) và RAID 0 (Striping). Nó phản chiếu dữ liệu có sọc trên các đĩa, cung cấp khả năng chịu lỗi lên đến hai đĩa.

RAID 50 – Cái này tuân theo cơ chế Chẵn lẻ và Phân loại. Cần tối thiểu 6 đĩa để xây dựng thiết lập này. Nó cung cấp khả năng xây dựng lại nhanh hơn, hiệu suất đọc/ghi tốt hơn và bảo vệ dữ liệu tốt hơn.

RAID 60 – Nó tuân theo cơ chế Dual Parity và Striping. Cấu hình RAID này có thể chứa 8 đĩa trở lên và hỗ trợ tối đa 128 đĩa.

NAS là gì và nó hoạt động như thế nào?

Network-Attached Storage hay NAS là kiến ​​trúc lưu trữ dữ liệu cấp tệp kết hợp cả phần cứng và phần mềm để hỗ trợ chia sẻ tệp của các thiết bị nối mạng. Nó cung cấp một điểm truy cập duy nhất cho mọi người để lưu trữ hoặc chia sẻ dữ liệu qua mạng một cách dễ dàng. Do đó, cho phép nhiều người truy cập dữ liệu tại bất kỳ thời điểm nào. Đây là một tùy chọn tốt đặc biệt để lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm tài liệu, hình ảnh, bảng tính, PPT, v.v.

Ngoài lưu trữ và chia sẻ tệp, NAS có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ đa phương tiện, bao gồm tạo bản sao lưu để bảo vệ chống mất dữ liệu, lưu trữ cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo, truyền tệp phương tiện, tạo kho lưu trữ in nội bộ, thử nghiệm hoặc phát triển dựa trên web và phía máy chủ ứng dụng, v.v.

Việc thiết lập Bộ nhớ gắn mạng khá dễ dàng vì kiến ​​trúc của nó thường được phân phối với các tập lệnh đơn giản hóa được cài đặt sẵn với một hệ điều hành được sắp xếp hợp lý. Hơn nữa, dung lượng lưu trữ của NAS có thể được tăng lên dễ dàng bằng cách thêm nhiều đĩa cứng hơn. Nó cũng có thể được định dạng để hỗ trợ Mảng đĩa dự phòng (RAID), đĩa được sao chép hoặc mã hóa xóa để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

RAID so với NAS: Sự khác biệt là gì?

Tại thời điểm này, sẽ khá rõ ràng để biết sự khác biệt giữa lưu trữ RAID và NAS. Cả hai ng nghệ lưu trữ này đều khá khác biệt. Trong đó RAID là ng nghệ hệ thống tệp, hoàn toàn là cấu hình của hai hoặc nhiều đĩa cứng, được kết hợp thành một đơn vị logic, thì NAS là ng nghệ lưu trữ có thể truy cập mạng. Sự khác biệt giữa NAS và RAID cũng có thể được tìm ra từ bảng bên dưới.

RAID

NAS

RAID là một ng nghệ ảo hóa lưu trữ dữ liệu bao gồm hai hoặc nhiều đĩa cứng được kết hợp thành các đơn vị logic.

NAS là ng nghệ lưu trữ dữ liệu máy tính cấp tệp giúp dữ liệu được lưu trữ trên máy tính dễ dàng truy cập hơn đối với tất cả các thiết bị nối mạng.

Vì có nhiều cấp độ RAID, mỗi cấp độ cung cấp một dung lượng lưu trữ dữ liệu khác nhau.

Nó cung cấp đủ không gian lưu trữ cho một máy tính cục bộ. Bằng cách thêm nhiều đĩa cứng, dung lượng lưu trữ của thiết bị NAS có thể tăng lên.

Cấu hình RAID có thể bao gồm ổ đĩa cứng và ổ đĩa trạng thái rắn.  

Bao vây NAS có thể dựa trên đĩa cứng và cấp độ RAID

Nó phổ biến vì cung cấp khả năng chịu lỗi, hiệu suất tốt hơn, chức năng đọc/ghi nhanh và bảo mật dữ liệu cao hơn do dự phòng dữ liệu.

Nó được sử dụng để cung cấp khả năng truy cập dữ liệu dễ dàng cho nhiều người dùng được ủy quyền và các máy khách không đồng nhất qua mạng. Nó cung cấp bảo mật dữ liệu, hiệu suất được cải thiện, v.v. Tuy nhiên, khi số lượng người dùng tăng lên, mạng LAN có thể làm chậm hiệu suất của NAS.

NAS vs RAID – Chọn cái nào?

Có thể là RAID bao vây hoặc NAS, không dễ để nói rằng cái này tốt hơn cái kia. Sự lựa chọn giữa hai ng nghệ lưu trữ này phụ thuộc nhiều vào sở thích của bạn và loại dữ liệu bạn muốn lưu trữ. Cả hai đều có thể được điều chỉnh và sử dụng kết hợp để tận dụng hiệu suất tối ưu, lưu trữ dữ liệu và các lợi ích khác. NAS có thể được mở rộng theo dung lượng lưu trữ của bạn. RAID sử dụng nhiều đĩa để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, nó sẽ không bảo vệ các thiết bị dữ liệu di động.

Nếu sở thích của bạn là kết nối nhiều máy trạm để truy cập cùng một dữ liệu, tủ NAS là thứ bạn nên chọn. Nếu động cơ là bổ sung thêm dung lượng lưu trữ, hiệu suất và bảo mật dữ liệu cho hệ thống duy nhất của bạn, thì RAID là một lựa chọn tốt. Hơn nữa, nếu bạn đang xem xét khía cạnh khôi phục dữ liệu trong khi so sánh RAID với NAS, hãy yên tâm, vì có thể khôi phục dữ liệu từ cả hai ng nghệ lưu trữ với sự trợ giúp của ng cụ khôi phục dữ liệu RAID, chẳng hạn như dịch vụ Q3T Recovery . Chúng tôi hỗ trợ khôi phục từ các ổ đĩa RAID 0, 5, 6 và 10... Ngoài ra, nó hỗ trợ phục hồi từ NAS được cấu hình RAID. Do đó, chúng tôi luôn sẵn sàng để chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất, chẳng hạn như lỗi ổ đĩa hoặc lỗi ổ đĩa.

nas_0001

Câu hỏi thường gặp

  1. Có nên sử dụng RAID cho NAS?

Nếu thiết lập NAS của bạn có chỗ cho nhiều ổ đĩa hơn, bạn có thể sử dụng RAID cho NAS. Bạn có thể chọn các cấp độ RAID theo yêu cầu của mình. Tuy nhiên, RAID 5 được sử dụng phổ biến nhất cho NAS vì nó tuân theo cơ chế Chẵn lẻ và có thể chịu được tới hai lỗi ổ đĩa.

  1. RAID có thể thay thế cho Backup không?

Dãy đĩa dự phòng (RAID) chắc chắn mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như bảo mật dữ liệu, cải thiện hiệu suất, khả năng chịu lỗi, v.v. Tuy nhiên, RAID không thể thay thế cho việc sao lưu vì nó có thể bị lỗi do nhiều nguyên nhân. Và khi nó bị lỗi, bạn không thể sử dụng nó để khôi phục dữ liệu.

 

LIÊN HỆ

TRUNG TÂM PHỤC HỒI DỮ LIỆU Q3T

ĐẠI DIỆN DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM CỦA DFL 

ĐC : 29A LÊ THIỆT, P.PHÚ THỌ HOÀ, Q.TÂN PHÚ, TP.HCM

ĐT : 0945.22.09.05. Mr QUÂN